บันทึกการเดินทาง Kanchanaburi Trip

Trip นี้วางแผนกันเป็นเดือน แต่ใช้เวลานัดเพื่อนเพียงไม่กี่วันเท่านั้น... สรุปได้ว่า เราจะไปวันที่ 22-24 เมษายน พอถึงวันที่กำหนดก็ ออกเดินทางเย็นวันศุกร์ที่ 22 โดยการเหมารถตู้ไปกาญจนบุรี ในราคา 1800 บาท... 
ก็ให้รถตู้ตรงไปที่พักเลย นั่นคือ บ้านของกอล์ฟ เพื่อนในกลุ่มคนนึง ลักษณะเป็นบ้านสวน ปลูกใหม่ บ้านน่ารักมาก... ถึงแล้วก็ลงจากรถ จัดสัมภาระกัน ทริปนี้คนเยอะมาก 16 คนแนะ... วันแรกตอนเย็นเราก็ทำอะไรไปเรื่อยเปื่อย ดูบ้านบ้าง นั่งเล่นกันบ้าง ตอนเย็น ๆ เลยออกไปหาอะไรทาน เรียกเพื่อนชุดนึงมาคุยกัน สรุปกันว่า ไปกินร้าน TMK Suki Buffet ซึ่งเป็นร้านที่ราคาไม่แพงมากนัก (119 บาท/1.5 hr) และน้ำฟรี ซึ่งมันจะไม่บานปลายเหมือนหมูกระทะ (ถ้ามื้อนั้นไปกินหมูกระทะนะ ค่าน้ำน่าจะเป็นพัน) แต่จริง ๆ แล้วดูเหมือนเพื่อน ๆ จะเก็บเงินไว้ซื้อ “เหล้า” กันซะมากกว่า 55
พออิ่มนำสำราญกันเสร็จแล้ว ก็เดินทางกลับบ้าน ก็ปาร์ตี้กัน ทางที่บ้านกอล์ฟเตรียมชุดลำโพง 5.1 ไว้ให้ด้วย แต่เรากับเพื่อนอีกคนจัดการต่อสายไฟไว้เรียบร้อยละ ฮ่าฮ่า... มาเที่ยวรอบนี้ เราไม่ได้แตะแอลกอฮอล์เลย รู้สึกว่า ขี้เกียจกิน... (ปกติก็ไม่กินอยู่แล้ว) จนดึกจนดื่น มีคนเมามากมาย บางคนก็เมาแล้วหลับ บางคนก็เมาแล้ว... (ละไว้ในฐานที่เข้าใจ) ก็นั่งตั้งวงเล่นสลาฟกัน ไป ๆ มา ๆ ก็ป๊อกเด้งกันหน้าบ้านนั่นแหละ... เล่นกันจนถึงประมาณตี 3 ก็เลิกเล่น เข้านอนกัน แต่ก็ยังมี อาร์ม และ จุ๊ ยังดวลเบียร์กันไม่เลิก อ๊วกแตกอ๊วกแตนกันก่อนนอน (พึ่งเอาเข้าเมื่อตอนเย็น กลางคืนเอาออกละ) แล้วผมก็หลับไป... เวลาเกือบเช้าอากาศหนาวมาก... อาจจะเพราะอยู่ท่ามกลางสวนด้วย เลยเอาเสื้อคลุมมาสวม อีก 4 ชั่วโมงก็ตื่นขึ้นมา....
วันนี้ (Feb,23 2011) เราจะไปเที่ยว “น้ำตกเอราวัณ” กัน... ออกเดินทางด้วยรถยนต์ 2 คัน ตอนแรกจะไปคันเดียว แต่อัดกันไม่ไหวจริง ๆ .... พี่กวาง (พี่สาวกอล์ฟ) เลยอาสาไปส่ง และนั่งอ่านหนังสือรอระหว่างที่พวกเราเล่นน้ำตกกัน ต้องขอบคุณมากจริง ๆ เพราะเล่นกันก็หลายชั่วโมงกว่าจะกลับกัน... “น้ำตกเอราวัณ” เป็นสภานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัดกาญจนบุรี บรรยากาศดีมาก มีร่มไม้ ทำให้อากาศไม่ร้อนมากนัก แต่ถึงอากาศจะร้อน แต่น้ำเย็นมากกกก >< เราก็แวะทานอาหารกันก่อนที่ “น้ำตกเอราวัณ” ชั้น 2 (เพราะชั้นสูงกว่านั้น ห้ามนำอาหารขึ้นไปทาน) แล้วจากนั้นก็ขึ้นไปชั้น 3 พบว่าคนเยอะมาก... เลยขึ้นไปเล่นชั้น 4 ก่อน “น้ำลึกมาก” ชั้นนี้น้ำลึกประมาณ 3 เมตรได้ ในช่วงกลาง แต่ช่วง “น้ำลึก” ก็กินพื้นที่เกือบทั้งบ่อเลยทีเดียว เล่นไปเล่นมา ก็พบว่า “เพื่อนที่ว่ายน้ำไม่เป็นก็เล่นไม่ได้” เลยลงมาชั้น 3 คนก็เริ่มซา ก็เล่นกัน ชั้นนี้มีช่วงน้ำตื้น และน้ำลึกอยู่... ชั้นนี้ผมจมน้ำด้วยล่ะ เนื่องจากเดินขึ้นลงแต่ละชั้น “น้ำตกเอราวัณ” ก็เหนื่อยแล้ว (4th --> 3rd Distance = 450m) ว่ายน้ำเยอะมากในชั้น 4 และอาการที่ทนน้ำเย็นมานานมาก แล้วเปรี้ยวด้วย... ไม่ยอมเลิกเล่น... ไม่ได้วอร์มร่างกายก่อนลง... ทำให้เกิดตะคริวกินที่ขาซ้าย มันตกใจมาก... แล้วมันเป็นตอนช่วงน้ำลึกด้วย... ตีขาให้ลอยตัวก็ยากเหลือเกิน... แต่ก็ยังดี ที่มีเพื่อนหลายต่อหลายคนว่ายน้ำมาช่วยไว้ทัน ก็เลยรอดไป... ขอบคุณมากจริง ๆ ตอนขากลับฝนตกหนักตอนแรกจะไปเดินงานวัดดอนเจดีย์จึงต้องล้มเลิกไป และไปหาอะไรทานกันในเมืองแทน... จากนั้นก็กลับบ้าน ดูทุกคนเหนื่อยมาก ๆ ในวันนี้ ปาร์ตี้ ไม่มี ไปเล่นไพ่ในห้อง แล้วก็นอนกันซะส่วนใหญ่...  
วันต่อมาเราออกเดินทางไปค่ายทหารไกล้บ้านมุ่งสู่ “สถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก... พอมาถึงก็จัดแจงซื้อบัตรกันเรียบร้อย ตอนนี้ใช้ตั๋วหนังลด 50% ได้ด้วยนะ... (100 to 50 Baht) จนถึง 1 พ.ค. อากาศและอุณหภูมิเฉลี่ยสูงพอสมควร ร้อนดีนะ... แต่ก็มาแล้ว ก็เดินมันทั่วเลย... สถาพของกองถ่าย ไม่ได้ดูดีอะไรมากนัก พอถ่ายเสร็จ ก็เหมือน ไม่ได้มีการแก้ไข หรือ ปรับปรุงส่วนที่เสียหาย ได้แต่ปล่อยสภาพไว้แบบนั้น... ซึ่งทำให้เรารู้ว่า ข้างในสิ่งก่อสร้างทุกชนิดที่ไม่ใช่ “ไม้” ล้วนทำขึ้นจาก “โฟม” ทั้งสิ้น... แต่เขาก็มีเทคนิคในการสร้างผลงานนะ (ขืนไม่ทำจากโฟม แล้วเมื่อไหร่จะได้ถ่ายหนัง) เช่น กลวงด้านใน ปิดด้วยโฟม แล้วโบกทับด้วยปูนขาวอีกที เป็นต้น ส่วนของสถานที่ทั่วไปก็ทำออกมาได้ดีมาก สวยมากกกกก และก็ได้ไปดู เรือจีนโบราณ ที่ใช้ในภาค 3 ที่พึ่งไปดูมา... เรือลำนี้ไม่ใช่โฟมนะ ฮ่าฮ่า... สร้างขึ้นมาจริง ๆ ด้วยไม้ทั้งลำเลยแหละ ได้ไปลองพายเรือด้วย... หนักมาก ไม้พายทำด้วยเหล็ก เข้าใจคนสมัยก่อนเลย ... พอชมเรือเสร็จแล้ว ก็หาทางออกและเดินทางกลับบ้านกัน
พอหนักกับช่วงเช้าจนถึงบ่ายแล้ว กลุ่มเราก็กลับมาพักผ่อนที่บ้านพัก นั่งกินลมกันไปสักพัก ก็คุย ๆ กัน มีเพื่อนส่วนนึง ที่จะไหลต่อ (อยู่ต่อ) แล้วก็มีกลุ่มนึงที่ต้องกลับบ้าน... เราก็เลยไปปิดท้าย ถ่ายรูปเล่นกันที่ “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” ซึ่งเป็นสะพานที่สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อใช้ในการผ่านแดนของทหารญี่ปุ่น ซึ่งเขาว่ากันว่า มีหลายชีวิต ที่สังเวยกับการสร้างสะพานแห่งนี้ (เจ้าบ้านบอก) ลมก็เย็นดีนะ ไม่ร้อนมากด้วย แสงกำลังพอดี เหมาะกับการถ่ายรูป ... ก็เก็บภาพกันไปเยอะทีเดียว... 
และแล้วการเดินทางก็ได้มาถึงปลายทาง กอล์ฟพาไปซื้อของฝาก ซึ่งใครมากาญจนบุรี ก็ต้องได้มาทาน “ทองม้วน” ซึ่งมีทั้ง “ทองม้วนสด” และ “ทองม้วนกรอบ” ผมเองก็ไม่พลาดที่จะซื้อไปฝากครอบครัว เช่นกัน ^^ จากนั้นกอล์ฟก็พาไปส่งที่ “สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดกาญจนบุรี” เพื่อเดินทางกลับบ้าน... โชคดีที่มีรถตู้เวลานั้นพอดี เลยไม่ต้องรอนานมากนัก
ต้องขอบคุณกอล์ฟมาก ๆ สำหรับ Trip ครั้งนี้... ทั้งเรื่องที่พัก การอำนวยความสะดวก, รถยนต์, กล้อง และอื่นๆ เป็น Trip ใหญ่ครั้งแรกของกลุ่ม FeelGood ซึ่งผ่านไปได้ด้วยดี แม้จะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นบ้าง ดราม่ากันบ้าง แต่ทุกคนก็ทำหน้าที่เพื่อนได้ดีที่สุด ผมซาบซึ้งใจ และ ประทับใจ การออกเดินทางครั้งนี้มาก... ส่วนเรื่องภาพจะถูกอัพขึ้น Facebook เร็ว ๆ นี้... รอ Tag กันได้เลย 

Popular posts from this blog

12 วิธี การบริการและดูแลลูกค้าในร้าน Starbucks

ประสบการณ์การถ่ายภาพดาราศาสตร์ (Astrophotography)

"อีสุกอีใส" ประสบการณ์เมื่อต้องมาเป็นตอนอายุ 22