[iOS Dev] MVC Design Pattern [Shared Blog]


มาว่ากันด้วยเรื่องแรกที่เราต้องรู้จากที่กล่าวไว้ข้างต้นนะครับ(ถ้าไม่นับว่าต้องมีเครื่องแมค อันนั้นมีตังซื้อก็พอแล้ว อิอิ) เรื่องเกี่ยวกับ MVC (Model-View-Controller) Design Pattern นั่นเอง
อันที่จริง เกี่ยวกับ MVC นี้ หาอ่านได้ไม่ยากในอินเตอร์เนต ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย ซึ่งหลายๆที่ก็อธิบาย MVC ในเทอมต่างๆภาษาและเฟรมเวิร์คกันไป เช่น MVC บน PHPCake(PHP)  หรือ MVC บน Ruby on Rails(Ruby)  ในที่นี้ ผมเองก็จะขออธิบายในเทอมของ Cocoa ละกันนะครับ
เริ่มเลยแล้วกัน…

MVC Design Pattern คือ Design Pattern ในระดับ Architecture แบบนึง ที่ได้รับความนิยมในการ Design Application ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน ตัว MVC ในชื่อของมัน ย่อมาจากคำว่า Model-View-Controller ซึ่งก็ตรงตัวกับลักษณะของมันนั่นเอง ซึ่งก็คือ “การแบ่งองค์ประกอบของ Application ออกเป็นสามส่วนแยกออกจากกัน” ซึ่งแต่ละส่วนจะทำงานเชื่อนโยงกันในลักษณะดังภาพ

photos :: developer.apple.com

แนวคิดของ Design Pattern จากภาพจะเห็นว่า แอพพลิเคชั่นแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ View และ Model เชื่อมต่อกันผ่าน Controller แล้วแต่ละส่วนมันเป็นยังไงไงบ้างหล่ะ ?
Model คือ ส่วนของข้อมูล ตัวอย่างเช่น Database หรือ Datasource ของตารางใน Application เป็นต้น Model อาจรวมถึง State ของ Application ได้ด้วยเช่นกัน เช่น Preference Setting ของโปรแกรมก็ได้ ไม่ได้จะหมายถึง Information อย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งตัว Model เองก็จะต้องมี Model Logic อยู่ด้วย ซึ่งก็หมายถึง เงื่อนไขการเข้าถึงหรือการเก็บข้อมูล จะเก็บอย่างไร ชนิดไหน อย่างไร ฯลฯ  (ในส่วนของ Model Logic จะเห็นชัดเมื่อเรารู้จัก Property ใน Objective-C 2.0 ที่จะพูดถึงในภายหลังนะครับ ตอนนี้ Push Stack ไว้ก่อนนะครับ) หน้าที่ของ Model ไม่มีอะไรไปมากกว่า “การเก็บข้อมูล” และ “การส่งข้อมูล” เท่านี้จริงๆครับ ไม่มีมากไปกว่านี้ อย่าสับสนกับ Model Logic นะครับ
View คือ ส่วนของการแสดงผล เช่นกันครับ หน้าที่ของ View ไม่มีไปมากไปกว่า “การแสดงผล” และ “การรอรับคำสั่ง” View ที่เห็นๆกันก็คือ GUIs นั่นแหละครับ ภายใน View ก็เหมือนกับ Model ครับ ต้องมี View Logic เช่นกัน View Logic ก็คือข้อกำหนดของการแสดงผลครับ หน้าต่างกว้าง-ยาว แค่ไหน ปุ่มเป็นสไตล์ไหน ตัวอักษรสีอะไร ฯลฯ นีแหละครับ View Logic น่าจะพอเห็นภาพนะครับ
Controller ส่วนนี้เป็นส่วนที่เชื่อมการทำงานระหว่าง Model กับ View จะพูดให้ง่ายกว่านั้นก็คือ มันคือ “User Logic หรือ Action Logic” ครับ เพราะมันเป็นส่วนควบคุมการทำงานของ User ที่ทำต่อ Application นั่นเอง ว่า User ทำอะไรได้บ้าง แล้ว Application ต้องทำอะไรบ้างเมื่อได้รับ Action นั่นมาแล้ว นั่นคือหน้าที่ของ Controller ครับ
ใน Cocoa Framework ยังมี Object อีกประเภทนึง เรียกว่า “Hybrid Model” ซึ่งหมายถึง Model ที่รวม Model กับ Controller เข้าไว้ด้วยกัน เพราะบางครั้งการแยกกันแบบ MVC อาจไม่ได้เหมาะสมกับ Application ทุกแบบ(รวมกันอาจจะดีกว่า ง่ายกว่า เร็วกว่า) ตัวอย่างของ Hybrid Model ใน Cocoa ก็เช่น Array Controller เป็นต้น และใน iPhone App Dev ก็เช่น Image Picker เป็นต้น(นอกจากนี้ยังมีอีกเยอะ แต่ยังไม่ได้ลอง) ซึ่งก็จะได้รู้จักกันภายหลังนะครับ (Push Stack ไว้อีกอันแล้วกันนะครับ)
ในส่วนของ MVC ก็ขอจบไว้เท่านี้นะครับ สามารถศึกษาเรื่องของ MVC ได้จากที่อื่นด้วยนะครับ บางที่อาจจะเขียนดีกว่าผมซะอีก เห็นว่ายังไงก็แนะนำกันได้นะครับ แล้วเจอกันใน Entry ถัดไปนะครับ (กะว่าจะอธิบายสั้นๆนะ ทำไมมันยาวไปซะได้ละเนี่ย เหอๆ)
Credit :: @onoaonoa

Popular posts from this blog

12 วิธี การบริการและดูแลลูกค้าในร้าน Starbucks

ประสบการณ์การถ่ายภาพดาราศาสตร์ (Astrophotography)

"อีสุกอีใส" ประสบการณ์เมื่อต้องมาเป็นตอนอายุ 22