บันทึกการเดินทาง#19 :: BugDay 2013

วันนี้ไปงาน Bugday 2013 มาครับ :)
งานนี้เป็นงานสัมนาเกี่ยวกับ Software Quality & Software Testing
Theme ประมาณนี้ ... ซึ่งก็จะมีคนในวงการมาเล่าประสบการณ์ในการทำงานให้ฟัง

ปีนี้จัดที่สถาบันวิทยาการปัญญาภิวัฒน์ตรงแจ้งวัฒนะ


ผมได้เข้าฟังทั้งหมด 4 Session ครับ ก็จะเล่าเท่าที่จำได้เนอะ :)

Fix UX Bugs!

เข้าใจ User ให้มากขึ้น ถาม User ให้มากขึ้นเป็นการ Improve User eXperience ได้อย่างดี
อย่าไปคิดแทน User ว่าเขาต้องการแบบนั้นแบบนี้ ลด Ego ของ Developer ลงบ้าง
อย่าไปคิดแทนเค้า ... คิดว่า User จะเป็นอย่างไร ถ้าอยู่ใน Environment ที่มี Software ของเรา 

How to Improve quality of Freelance with Agile

Session นี้มาเข้าช้านิดหน่อย เพราะแวะซื้อกาแฟที่ Central ... ก็มาเข้าประมาณครึ่งทาง แต่ก็ฟังทัน พี่เขาเล่าเกี่ยกวับการเอา Agile มาใช้ ซึ่งดูจากศัพท์และการกระทำแล้วก็ Scrum นั่นแหละ แต่เราอย่าไปพยายามเอาศัพท์ใส่หัวลูกค้า ว่า นู่น นี่ นั่น คืออะไร ? (ซึ่ง Scrum มี Practice เยอะพอสมควร) สิ่งที่เราควรทำคือ เอา Practice ของ Agile มาใช้พัฒนางาน ทำงาน โดยที่ไม่ต้องบอกลูกค้าว่ามันคืออะไรก็ได้ ... เช่น Definition of Done คือการคุยตกลงให้แน่ชัด ว่า "เสร็จ" ของงานนั้นๆ คืออะไร ? หรือ Sprint Review ถ้าเป็นเรื่องการให้ดูงานเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะยิ่งบ่อย ก็จะยิ่งได้รับ Feedback ที่เร็วขึ้น ถ้าผิดก็จะผิดเล็กๆ ผิดบ่อยๆ ไม่เป็นไรหรอก ... แล้วการเป็น Freelance ถ้าทำงานช้า ไม่เสร็จ ไม่มีหลักประกันอะไรทั้งสองฝ่าย (อาจจะมีสัญญา แล้วแต่) เราบอกไปตรงๆ ว่าไม่เสร็จ ยังดีกว่าเผางานให้เสร็จ แล้วมันไม่ได้เรื่อง เพราะก็รู้กันอยู่ ว่า Programmer เป็นสิ่งมีที่ชีวิตที่อ่อนไหว และเป็นคนเหมือนกัน ... พูดให้ลูกค้าฟัง พยายามให้เขาเข้าใจ จะดีกว่า 

วัวลืมตีน (Curse of Knowledge)

เป็นเรื่องที่ดีเช่นกัน อะไรที่ Curse จาก Knowledge เวลาเรามีความรู้อะไรลึกๆ ในสายงานของเรา หรือเรื่องใดเรื่องหนึ่ง จะทำให้เราพ่น keyword ในสิ่งที่เรารู้ออกมาเยอะๆ แล้วอย่าคิดว่าพูด keyword เสียงดังขึ้นแล้วอีกฝ่ายจะรู้เรื่อง แม้แต่เวลาเราต้องสอน (Coach) ใครสักคน Practice ที่พี่หนุ่มยกตัวอย่างคือ "นักศึกษาฝึกงาน" บางทีเราก็ต้องเข้าใจว่า "เราก็เคยผ่านจุดนั้นมา" แต่ละคนมี Learning Curve ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่าไปคิดว่าเขาจะต้องรู้เรื่องนั้นเรื่องนี้ มองความพยายามของเขา ถ้าเขาเต็มที่แล้ว แล้วทำไม่ได้จริงๆ เป็นอันว่า เรายัดเยียดความไม่สนุกในการฝึกงานให้เขา ต้องจับมานั่งคุยกันจริงๆ จังๆ ว่า ต้องการอะไรกันแน่ ? คุยกัน คุยกันให้เยอะ

Session นี้มี Discussion กันนิดหน่อยด้วย ... สนุกมากเลย
เราก็พูดในฐานะนักศึกษาฝึกงาน พี่ๆ ก็พูดในฐานะ Coach ได้ฟังและเข้าใจพวกพี่ๆ เขาเหมือนกัน

Big Data and How to test it

พูดถึงอะไรคือ Big Data และมีวิธีการใดบ้างในการจัดการข้อมูล รายละเอียดเยอะหมือนกัน เขาว่ามันเป็น Trend ในปี 2013 (Gartner) Big Data คือข้อมูลขนาดใหญ่มาก (เช่นข้อมูลโพสต์ของ Facebook, ข้อมูลเที่ยวบินต่างๆ ของสนามบิน) เกิดมาเพื่อวิเคราะห์ และตัดสินใจ ในการสร้างองค์ความรู้
ผมก็ไม่ค่อยทัน ยังไงไปติดตามต่อที่นี่นะครับ
พี่ปุ๋ยทำ Slide สำหรับให้อ่านได้ด้วย http://www.slideshare.net/up1

Popular posts from this blog

12 วิธี การบริการและดูแลลูกค้าในร้าน Starbucks

ประสบการณ์การถ่ายภาพดาราศาสตร์ (Astrophotography)

"อีสุกอีใส" ประสบการณ์เมื่อต้องมาเป็นตอนอายุ 22