11(+3) เว็บที่ iOS Developer ไม่ควรพลาด

Never stop learning from others
นอกจาก Document ของ Apple ที่จัดเตรียมไว้ให้แล้ว เว็บไซต์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับ iOS Development ที่น่าติดตามก็มีมากมายเลยล่ะ ซึ่งผมจะมาแนะนำ 11 เว็บที่คุณควรจะต้องติดตามไว้Ray Wenderlich

เว็บที่เต็มไปด้วย Tutorials ชื่อดังมาจากหนังสือ (เรียกว่าคัมภีร์เลยก็ได้) iOS Tutorials ซึ่งออกมาในทุกๆ เวอร์ชั่น iOS ซึ่งจะสอนในรูปแบบที่เราต้องทำตาม สนุกสนานและอ่านง่ายมาก

objc.io

บทความเดือนละชุด ซึ่งมาจากคนในวงการ iOS Engineers ระดับโลกเลยทีเดียว ทุกบทความนี่เจาะลึกในแต่ละเรื่องอย่างมาก นอกจากนี้ยังมี Newsstand App บน iPad เป็นอีกทางเลือกหนึ่งด้วย (มีค่าใช้จ่าย) ซึ่งเว็บนี้สร้างโดย Chris Eidhof, Daniel Eggert และ Florian Kugler

Subjective-C

เป็นแนวที่จะให้เราเรียนรู้การทำ UI เจ๋งๆ ที่อยู่บน App ดังๆ ทั้งหลาย สามารถดู Pattern ในการเขียนของพวกนี้ได้ และลองทำตาม เป็นเว็บที่เจ๋งดี บทความทั้งหมดเขียนขึ้นโดย Sam Page

NSHipster

เจ้าของเว็บนี้ (น่าจะ)ไม่มีใครไม่รู้จักเขา เขาคือ Mattt Thompson เจ้าของ Networking Library ชื่อดังอย่าง AFNetworking (Alamofire บน Swift) ซึ่งเว็บนี้จะมีบทความเป็นเรื่องๆ แบบเจาะลึกพร้อมตัวอย่างโค้ดให้ดู อย่างเช่น เจาะลึกเรื่องของ nil เรื่องของ NSSoreDescriptor เป็นต้น

Peter Steinberger

Blog ส่วนตัวของคนที่สร้าง PDF Library ชื่อดังอย่าง PSPDFKit (มีค่าใช้จ่าย) ซึ่งถูกใช้ใน App ชื่อดังอย่าง Dropbox และ Evernote ในเว็บนี้มีการแนะนำเครื่องมือและวิธีการโค้ดต่างๆ ที่ดี หลายบทความถูกใช้ใน Module ที่เขาขายนี่แหละ

Ole Begemann

Blog นี่จะเจาะจงไปในเรื่องของประสบการณ์ส่วนตัว และพูดคุยเกี่ยวกับ Code Style, API Design และบางครั้งก็มีการพูดถึง Private API ต่างๆ ที่ Apple ใช้งานด้วย

Florian Kugler

ชื่อน่าจะคุ้นๆ จากด้านบนเนอะ นี่เป็นเว็บส่วนตัวของผู้ร่วมก่อตั้ง objc.io โดยมากแล้วบทความจะเกี่ยวกับเรื่องของการวัดประสิทธิภาพ ซึ่งมีการพูดคุยกันด้วย เพราะเรื่องประสิทธิภาพนี่คุยกันได้ยาวๆ มีตั้งแต่เรื่องการวาด UI ไปจนถึง multi-thread Core Data เลยทีเดียว

NSBlog

เจ้าของเว็บคือ Mike Ash ซึ่งเว็บจะเป็นแนว Q&A และมีคำถามเจ๋งๆ มากมาย บางเรื่องนี่โครตลึก ลึกจนมิดหัว = =' ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องของ Objective-C อย่างเดียว ถ้าคุณเป็นคนที่มีคำถามว่า เราจะสร้างคลาสที่เรารู้จักกันดีอย่าง NSObject ต้องทำยังไง ถามเค้าสิ บทความที่มีชื่อเสียงที่ผมเคยอ่านคือเรื่องเกียวกับ GCD

Cocoa

Blog ดีๆ จากทีม iOS Developer ของ Tumblr

Krzysztof Zablocki

เว็บนี้จะเกี่ยวกับ Code Architecture เครื่องมือ และการใช้งาน Xcode ลองอ่านกันดู

iOS Development Tips

เป็นเว็บเกิดใหม่ คล้ายๆ กับด้านบน เขียนโดย  Rounak Jain  ซึ่งมีหลายๆ อย่างทั้งการใช้ Xcode และ Sample โค้ดที่มาจาก App ดังๆ อย่างบทความล่าสุดคือการทำ Animation นกบูมของ Twitter App

ต่อจากนี้จะเป็นเว็บที่เกี่ยวกับการตามข่าวสารในวงการ iOS Development บ้าง

iOS Dev Weekly

เว็บนี้สร้างโดย Dave Verwer มาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งจะเป็น Feed บทความที่น่าสนใจจากเว็บต่างๆ (รวมทั้งที่มาจากด้านบนด้วย) ในปัจจุบันรองรับ Safari Notifications ด้วยนะ

iOS Developer Tips

เป็นเว็บกระจายข่าวสารเกี่ยวกับ iOS Development ที่เก่าแก่เลยทีเดียว (ตั้งแต่ปี 2008) เรียกได้ว่าเกิดมาพร้อมกับ iOS SDK เลยก็ว่าได้ บทความจะมีหลากหลายทั้งเรื่องการพัฒนา UX ประสบการณ์ส่วนตัว และแม้กระทั่งข่าวลือในวงการ สร้างโดย John Muchow

iOS Goodies

เว็บกระจายข่าวสารเกี่ยวกับ iOS Development น้องใหม่ คล้ายเว็บรุ่นพี่ด้านบน แต่หัวข้อกว้างกว่า เพราะมีเรื่องอื่นๆ นอกจากการ Development เช่น Business, UI/UX เป็นต้น ซึ่งจะมีบทความใหม่ทุกอาทิตย์ สร้างโดย Rui Peres และ Tiago Almeida

Popular posts from this blog

12 วิธี การบริการและดูแลลูกค้าในร้าน Starbucks

"อีสุกอีใส" ประสบการณ์เมื่อต้องมาเป็นตอนอายุ 22

ประสบการณ์การถ่ายภาพดาราศาสตร์ (Astrophotography)